ผัดซีอิ๊ว เมนูอร่อยทำง่ายได้ที่บ้าน

ผัดซีอิ๊ว เมนูอร่อยทำง่ายได้ที่บ้าน


ผัดซีอิ๊ว เป็นอาหารจานผัดที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ซึ่งมีรสชาติกลมกล่อม หอมหวานจากซีอิ๊ว และมีส่วนผสมหลักที่ง่าย ได้แก่ เส้นก๋วยเตี๋ยว หมู ผัก และไข่ เมนูนี้เป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคย และสามารถพบเห็นได้ทั่วไปทั้งในร้านอาหารตามสั่งและตลาดท้องถิ่น

ต้นกำเนิดของผัดซีอิ๊ว

นั้นคาดว่ามีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมการทำอาหารของชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพมายังประเทศไทยในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 โดยกลุ่มคนจีนส่วนใหญ่นั้นเป็นชาวจีนแต้จิ๋วซึ่งนำเมนูอาหารประเภทผัด เช่น ผัดเส้น ผัดผัก และการใช้ซีอิ๊วเป็นส่วนประกอบหลัก มาผสมผสานเข้ากับวัตถุดิบในท้องถิ่นของไทย เช่น ผักคะน้า และหมู

ในภาษาจีน คำว่า “ผัดซีอิ๊ว” มาจากคำว่า “ผัด” (ซึ่งหมายถึงการทอดหรือการผัดในกระทะ) และ “ซีอิ๊ว” (ซึ่งเป็นซอสถั่วเหลืองที่มีสีดำหรือสีน้ำตาล) ดังนั้นเมนูนี้จึงหมายถึง “เส้นผัดกับซีอิ๊ว” เมนูดั้งเดิมของชาวจีนเป็นการใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวและซอสถั่วเหลืองที่เรียบง่าย แต่เมื่อมาอยู่ในวัฒนธรรมไทย ผัดซีอิ๊วได้ถูกดัดแปลงให้เข้ากับรสชาติที่คนไทยชื่นชอบ มีการเพิ่มน้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทราย ทำให้มีรสชาติหวานเค็มที่โดดเด่น

เมนูผัดซีอิ๊วถูกพัฒนาขึ้นตามการปรุงอาหารแบบไทย จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ผสมผสานระหว่างความหอมของซีอิ๊วจากจีนและการปรุงรสแบบไทยๆ จนได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทุกภูมิภาคของประเทศ

ความนิยมและการปรับเปลี่ยนตามยุคสมัย

ปัจจุบัน ผัดซีอิ๊วมีให้เลือกหลายแบบตามความชอบของผู้รับประทาน เช่น ผัดซีอิ๊วทะเล ผัดซีอิ๊วไก่ หรือแม้แต่แบบมังสวิรัติ และยังสามารถพบเห็นได้ในหลายประเทศทั่วโลกที่มีชุมชนชาวไทย


ส่วนประกอบหลักและวิธีการทำผัดซีอิ๊วหมูแบบดั้งเดิม

ผัดซีอิ๊วหมูเป็นเมนูยอดนิยมที่มีรสชาติกลมกล่อม หอมซีอิ๊วและหมูผัดนุ่ม ๆ เมนูนี้ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายและมีขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน นี่คือส่วนประกอบหลักและวิธีทำแบบดั้งเดิมที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

ส่วนประกอบหลักของผัดซีอิ๊วหมู

  1. เส้นใหญ่ – เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแบนและใหญ่ที่นิยมใช้ในเมนูนี้ เส้นใหญ่จะเหนียวนุ่มและดูดซึมรสชาติได้ดี
  2. หมูสันใน – เลือกใช้หมูสันในที่นุ่มและมีไขมันน้อย หากชอบส่วนอื่นสามารถปรับใช้ตามชอบ
  3. ผักคะน้า – ผักสีเขียวกรอบที่เข้ากันดีกับเส้นใหญ่และหมู
  4. ไข่ไก่ – เพิ่มความหอมและรสชาติให้กับจาน
  5. ซีอิ๊วดำ – ให้สีสันและรสชาติหวานเข้มข้น
  6. ซีอิ๊วขาว – ปรุงรสเค็มนิด ๆ ให้กับเมนู
  7. น้ำมันหอย – เสริมความหอมและรสชาติเข้มข้นของเมนู
  8. กระเทียมสับ – ใช้ในการผัดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
  9. น้ำมันพืช – สำหรับผัดวัตถุดิบต่าง ๆ ในกระทะ
  10. พริกไทยป่น – โรยให้กลิ่นหอมและรสเผ็ดเล็กน้อยตามชอบ

วิธีทำผัดซีอิ๊วหมูแบบดั้งเดิม

  1. เตรียมวัตถุดิบ: หั่นหมูสันในเป็นชิ้นบาง ๆ เพื่อให้สุกง่ายและนุ่ม ล้างคะน้าและหั่นเป็นท่อนขนาดพอดี เส้นใหญ่แยกออกจากกันเบา ๆ เพื่อให้ไม่จับกันเป็นก้อน
  2. ผัดหมูและกระเทียม: ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนเหลืองหอม จากนั้นใส่หมูลงไปผัดจนสุกทั่ว
  3. เพิ่มไข่และเส้นใหญ่: ดันหมูไปด้านข้างของกระทะ ตอกไข่ไก่ลงไปตรงกลาง ผัดไข่ให้พอสุก จากนั้นใส่เส้นใหญ่ที่คลุกกับซีอิ๊วดำลงไป ผัดให้เส้นพอเริ่มหอม
  4. ปรุงรส: ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลเล็กน้อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นใส่คะน้าลงไป ผัดจนผักสุกพอดี
  5. เสิร์ฟ: เมื่อทุกอย่างสุกและเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟ โรยพริกไทยป่นตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ

  • หากต้องการให้เส้นใหญ่หอมและไม่เละ สามารถนำเส้นไปผัดแยกกับซีอิ๊วดำเล็กน้อยก่อน แล้วค่อยผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ
  • สามารถเพิ่มพริกป่นหรือพริกน้ำปลาสำหรับคนที่ชอบรสเผ็ด

ผัดซีอิ๊วหมูแบบดั้งเดิมนี้สามารถทำได้ง่ายและเร็ว เหมาะสำหรับทุกคนที่อยากลองทำอาหารไทยที่อร่อยและรวดเร็ว





สูตรซอสผัดซีอิ๊วแบบต่าง ๆ

ซอสผัดซีอิ๊วถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เมนูผัดซีอิ๊วมีรสชาติกลมกล่อม อร่อย และเข้มข้น แต่ละคนอาจชอบรสชาติที่ต่างกันไป ดังนั้นจึงมีหลายสูตรที่สามารถปรับให้เข้ากับความชอบได้ มาดูสูตรซอสผัดซีอิ๊วแบบต่าง ๆ ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านกันค่ะ

1. หมูผัดซีอิ๊วสูตรดั้งเดิม

เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติกลมกล่อม หวานนิด เค็มหน่อย แบบคลาสสิกที่คนไทยนิยม

ส่วนผสม:

  • เส้นใหญ่ 200 กรัม
  • หมูสันใน 150 กรัม (หั่นบาง)
  • คะน้า 100 กรัม (หั่นท่อน)
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ผัดกระเทียมจนหอม ใส่หมูลงไปผัดจนสุก
  2. ดันหมูไปด้านข้างกระทะ ตอกไข่ลงไปผัดจนสุกพอประมาณ
  3. ใส่เส้นใหญ่ที่คลุกกับซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากันกับหมูและไข่
  4. ใส่คะน้า ผัดจนผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
  5. โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ

2. หมูผัดซีอิ๊วสูตรเผ็ด

สำหรับคนที่ชอบรสชาติเผ็ดและจัดจ้าน

ส่วนผสม:

  • เส้นใหญ่ 200 กรัม
  • หมูสันใน 150 กรัม
  • คะน้า 100 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับตามความชอบ)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ:

  1. ผัดกระเทียมและพริกขี้หนูสับในน้ำมันจนหอม จากนั้นใส่หมูลงไปผัดจนสุก
  2. ตอกไข่ลงในกระทะ ผัดจนไข่พอสุก
  3. ใส่เส้นใหญ่ที่คลุกซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่คะน้า ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล
  5. โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลาสำหรับคนที่ชอบเผ็ดเพิ่ม

3. หมูผัดซีอิ๊วสูตรหวาน

สำหรับคนที่ชอบรสชาติหวานกลมกล่อม เพิ่มน้ำตาลและใช้ซีอิ๊วหวานมากขึ้น

ส่วนผสม:

  • เส้นใหญ่ 200 กรัม
  • หมูสันใน 150 กรัม
  • คะน้า 100 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ:

  1. ผัดกระเทียมในน้ำมันจนหอม ใส่หมูลงไปผัดจนสุก
  2. ใส่ไข่ลงไปผัดจนไข่พอสุก จากนั้นใส่เส้นใหญ่ที่คลุกซีอิ๊วดำหวานลงไป
  3. ผัดเส้นให้เข้ากับหมูและไข่ ใส่คะน้าและปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
  4. เมื่อผักสุกและซอสซึมเข้าเส้น ตักเสิร์ฟทันที

4. หมูผัดซีอิ๊วสูตรมังสวิรัติ (ไม่ใส่ไข่)

สำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์หรือเจ

ส่วนผสม:

  • เส้นใหญ่ 200 กรัม
  • เห็ดหอมสด 100 กรัม (แทนหมู)
  • คะน้า 100 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันงาเล็กน้อยสำหรับกลิ่นหอม

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมจนหอม จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไปผัดจนสุก
  2. ใส่เส้นใหญ่ที่คลุกซีอิ๊วดำลงไปผัด
  3. ใส่คะน้าและปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
  4. ปิดท้ายด้วยน้ำมันงาเล็กน้อยเพื่อความหอม เสิร์ฟทันที

5. หมูผัดซีอิ๊วสูตรเข้มข้น

เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติหนักแน่นจากซอสที่เข้มข้นมากขึ้น

ส่วนผสม:

  • เส้นใหญ่ 200 กรัม
  • หมูสันใน 150 กรัม
  • คะน้า 100 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ:

  1. ผัดกระเทียมในน้ำมันจนหอม ใส่หมูลงไปผัดจนสุก
  2. ตอกไข่ลงไปผัด จากนั้นใส่เส้นใหญ่คลุกซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่คะน้า ผัดจนผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล
  4. ผัดให้เข้ากันจนซอสซึมเข้าเส้นดี พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ:

  • การปรับสูตรซอสผัดซีอิ๊ว สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลตามรสชาติที่ชอบ หากชอบหวานเพิ่มน้ำตาล หรือชอบเค็มเพิ่มซีอิ๊ว
  • ซอสที่ผสมควรทำให้พอดีกับปริมาณเส้นและเนื้อสัตว์ เพื่อให้รสชาติเข้ากันดี

สูตรซอสเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบได้ ลองเลือกสูตรที่เหมาะกับรสชาติที่ต้องการแล้วลงมือทำได้เลย!



เครื่องจักรสำหรับการ ผัดอาหาร

  • เครื่องผัดอาหาร  ในแต่ละประเภทนี้สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำอาหารตามแต่ละความต้องการ เช่น การทำอาหารเพื่อสุขภาพ การทำอาหารในครัวเรือน หรือในร้านอาหาร




Palm: