รวมสูตรเมนูข้าวผัดสุดฮิต ทำง่าย อร่อยเหาะ

รวมสูตรเมนูข้าวผัดสุดฮิต ทำง่าย อร่อยเหาะ


ข้าวผัดไทย เป็นหนึ่งในเมนูอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยและประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชีย ด้วยความเรียบง่ายในการทำและรสชาติที่สามารถปรับแต่งได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล ข้าวผัดจึงกลายเป็นเมนูที่ตอบโจทย์สำหรับทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า กลางวัน หรือเย็น นอกจากความสะดวกสบายในการปรุงแล้ว ข้าวผัดยังมีคุณค่าโภชนาการที่ครบถ้วน ทั้งจากข้าว ผัก เนื้อสัตว์ และเครื่องปรุงรสหลากหลาย

ความนิยมของข้าวผัดในวัฒนธรรมอาหารไทยและเอเชีย

ข้าวผัดมีต้นกำเนิดมาจากอาหารจีน แต่ด้วยการผสมผสานกับวัฒนธรรมการทำอาหารในแต่ละประเทศ เช่น ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี และอินโดนีเซีย ข้าวผัดแต่ละแบบจึงมีเอกลักษณ์และรสชาติที่แตกต่างกันไป สำหรับในประเทศไทย ข้าวผัดเป็นอาหารที่ทุกคนรู้จักดีและสามารถหาได้ทั่วไป ไม่ว่าจะในร้านอาหารหรูหรือร้านข้างทาง การปรุงข้าวผัดแบบไทย ๆ มักเน้นการใช้เครื่องปรุงพื้นบ้าน เช่น น้ำปลา กระเทียม และมะนาว ซึ่งสร้างรสชาติที่กลมกล่อมและเป็นเอกลักษณ์

ความหลากหลายของเมนูข้าวผัด

ข้าวผัดเป็นอาหารที่มีความหลากหลายสูง สามารถปรับเปลี่ยนส่วนผสมให้เหมาะกับความชอบและวัตถุดิบที่มีอยู่ เมนูยอดนิยมเช่น ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดหมู ข้าวผัดปู ไปจนถึงข้าวผัดไข่ที่เป็นสูตรง่าย ๆ นอกจากนี้ ยังมีข้าวผัดสไตล์ต่าง ๆ เช่น ข้าวผัดต้มยำ ข้าวผัดกระเพรา หรือข้าวผัดแกงเขียวหวาน ที่นำเอารสชาติจัดจ้านของอาหารไทยมาใช้ในการปรุงข้าวผัด ทำให้ข้าวผัดแต่ละจานมีความหลากหลายทั้งในรสชาติและวัตถุดิบ

เมนูข้าวผัดแบบดั้งเดิม

ข้าวผัดเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมอาหารไทยและเอเชียมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะข้าวผัดแบบดั้งเดิมที่เน้นความเรียบง่ายและส่วนผสมที่ไม่ซับซ้อน แต่ยังคงความอร่อยที่ตอบโจทย์ได้ทุกมื้อ ในเมนูข้าวผัดแบบดั้งเดิมมีหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบหลักที่ใช้ มาดูกันว่าข้าวผัดไข่ ข้าวผัดหมู และข้าวผัดกุ้ง มีวิธีการทำและเอกลักษณ์อย่างไรบ้าง


1. ข้าวผัดไข่

ข้าวผัดไข่เป็นข้าวผัดสูตรพื้นฐานที่ง่ายที่สุด ด้วยส่วนผสมหลักคือข้าวและไข่ ทำให้เป็นเมนูที่ทำได้รวดเร็ว เหมาะสำหรับมื้อที่ต้องการความเรียบง่าย แต่ยังคงความอร่อย

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • แตงกวาและมะเขือเทศสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดกระเทียมจนหอม
  2. ตอกไข่ลงในกระทะ ตีไข่ให้แตก แล้วผัดจนไข่สุกเป็นชิ้นเล็กๆ
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับไข่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และพริกไทย
  4. ผัดให้ข้าวและไข่เข้ากันดี ปิดท้ายด้วยการโรยต้นหอมซอยแล้วผัดอีกเล็กน้อย
  5. เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาสดและพริกน้ำปลาตามชอบ

2. ข้าวผัดหมู

ข้าวผัดหมูเป็นข้าวผัดยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยความกลมกล่อมของเนื้อหมูที่นุ่ม และรสชาติที่เข้มข้นจากการปรุงเครื่องต่างๆ

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เนื้อหมู (หั่นชิ้นหรือหมูสับ) ประมาณ 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • แตงกวา มะเขือเทศ และพริกน้ำปลาสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดกระเทียมจนหอม จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
  2. ตอกไข่ลงในกระทะ ตีให้ไข่แตก แล้วผัดกับเนื้อหมู
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับหมูและไข่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และพริกไทย
  4. ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ใส่ต้นหอมซอย ผัดอีกเล็กน้อยก่อนปิดไฟ
  5. เสิร์ฟพร้อมแตงกวา มะเขือเทศ และพริกน้ำปลา

3. ข้าวผัดกุ้ง

ข้าวผัดกุ้งเป็นข้าวผัดที่มีความพิเศษจากรสชาติของกุ้งสด ซึ่งเมื่อผัดรวมกับข้าวสวยแล้วทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • กุ้งสด 100-150 กรัม (ล้างสะอาด ปอกเปลือกและผ่าหลัง)
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • แตงกวา มะเขือเทศ และพริกน้ำปลาสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดกระเทียมจนหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก ตักขึ้นมาพักไว้
  2. ตอกไข่ลงในกระทะ ตีให้แตก แล้วผัดจนสุก
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากับไข่ จากนั้นใส่กุ้งที่ผัดไว้ลงไป
  4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และพริกไทย ผัดจนเข้ากัน
  5. ใส่ต้นหอมซอย ผัดอีกเล็กน้อย แล้วเสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาสด มะเขือเทศ และพริกน้ำปลา

เมนูข้าวผัดรสจัดจ้าน

ข้าวผัดรสจัดจ้านเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ด้วยรสชาติที่จัดเต็มทั้งความเผ็ด หอม และเข้มข้นจากเครื่องปรุงที่มีเอกลักษณ์ เมนูข้าวผัดเหล่านี้จะเน้นการใช้ส่วนผสมที่ทำให้ได้รสชาติที่จัดจ้าน โดยยังคงความสะดวกในการทำ และอร่อยถูกใจคนที่ชอบอาหารรสเผ็ด เรามาดูวิธีการทำ ข้าวผัดกะเพรา ข้าวผัดคะน้าหมูกรอบ และ ข้าวผัดต้มยำ กัน


1. ข้าวผัดกะเพรา

ข้าวผัดกะเพราถือเป็นเมนูที่มีรสจัดจ้านจากพริก กระเทียม และใบกะเพรา มีกลิ่นหอมฉุนที่โดดเด่น เสิร์ฟคู่กับไข่ดาวกรอบ ๆ ยิ่งเพิ่มความฟิน

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เนื้อสัตว์ (หมูสับ, เนื้อวัว, ไก่ หรือทะเล) ประมาณ 100 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับ 1-2 ช้อนชา (เพิ่มหรือลดตามความเผ็ดที่ต้องการ)
  • ใบกะเพรา 1 กำมือ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลเล็กน้อย
  • ไข่ดาวสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ:

  1. ผัดกระเทียมและพริกขี้หนูในน้ำมันร้อนจนหอม ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก
  2. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับเนื้อสัตว์ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล ผัดจนเข้ากันดี
  3. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้สุกหอม แล้วปิดไฟ
  4. เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวกรอบๆ และพริกน้ำปลา

2. ข้าวผัดคะน้าหมูกรอบ

ข้าวผัดคะน้าหมูกรอบเป็นเมนูที่มีรสชาติเข้มข้นจากซอสและความกรอบของหมู พร้อมความกรุบกรอบของคะน้า ผสมผสานกับความเผ็ดเล็กน้อย

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • หมูกรอบ 100 กรัม
  • คะน้าหั่นท่อน 1 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับ 1-2 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมและพริกขี้หนูจนหอม
  2. ใส่หมูกรอบลงไปผัด ตามด้วยคะน้า ผัดจนคะน้าสุกและกรอบ
  3. ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดกับหมูกรอบและคะน้า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
  4. ตักเสิร์ฟ พร้อมพริกน้ำปลาหรือพริกป่นตามชอบ

3. ข้าวผัดต้มยำ

ข้าวผัดต้มยำเป็นเมนูที่ดึงเอาความเผ็ด เปรี้ยว หอมจากเครื่องต้มยำมาผสมผสานกับข้าวผัด ทำให้มีรสชาติที่ซับซ้อนและจัดจ้าน ถูกใจคนที่ชอบรสชาติแบบต้มยำ

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • กุ้งสดหรือปลาหมึก 100-150 กรัม
  • ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
  • ข่าอ่อนหั่นบาง 3-4 แผ่น
  • พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  • เห็ดฟาง (หรือเห็ดอื่นๆ ตามชอบ) 1/4 ถ้วย
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ:

  1. ผัดกระเทียม พริกขี้หนู ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดในน้ำมันร้อนจนหอม
  2. ใส่กุ้งหรือปลาหมึกลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่เห็ดฟางลงไป
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ผัดให้เข้ากันดี
  4. ตักเสิร์ฟ โรยผักชีเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม และเพิ่มความสดชื่น



เมนูข้าวผัดนานาชาติ

ข้าวผัดเป็นอาหารที่พบได้ในหลายประเทศทั่วโลก แต่ละชาติได้นำข้าวผัดมาปรับปรุงและสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมและวัตถุดิบท้องถิ่นของตนเอง ในบทความนี้ เราจะสำรวจข้าวผัดนานาชาติที่มีชื่อเสียง 3 เมนู ได้แก่ ข้าวผัดอเมริกัน ข้าวผัดญี่ปุ่น (ชาฮัน) และ ข้าวผัดสิงคโปร์ ที่ทั้งอร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว


1. ข้าวผัดอเมริกัน

ข้าวผัดอเมริกันเป็นเมนูข้าวผัดที่มีต้นกำเนิดจากประเทศไทย แต่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมตะวันตก โดยจะมีการใช้ซอสมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบหลัก ร่วมกับเนื้อสัตว์และเครื่องเคียงแบบอเมริกัน

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • ไส้กรอกหั่นชิ้น 1-2 ชิ้น
  • ไก่ทอด (หรือไก่ย่าง) 1 ชิ้น
  • ไข่ดาว 1 ฟอง
  • ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • แตงกวาและมะเขือเทศสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ผัดหอมหัวใหญ่จนหอม จากนั้นใส่มะเขือเทศและลูกเกดลงไปผัด
  2. ใส่ข้าวสวยลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากับส่วนผสม
  3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ผัดจนข้าวมีสีแดงจากซอส
  4. เสิร์ฟข้าวพร้อมไก่ทอด ไส้กรอก ไข่ดาว และผักสด เช่น แตงกวาและมะเขือเทศ

2. ข้าวผัดญี่ปุ่น (ชาฮัน)

ข้าวผัดญี่ปุ่นหรือ “ชาฮัน” เป็นข้าวผัดที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน แต่มีการปรับปรุงให้เหมาะกับวัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่น โดยมักจะใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในครัวญี่ปุ่น เช่น แฮมหรือหมู และโชยุ

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวยญี่ปุ่น 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แฮมหรือหมูหั่นเต๋า 50-100 กรัม
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ (ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • เกลือและพริกไทยเล็กน้อย

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันงา ผัดกระเทียมจนหอม จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปผัดจนสุก
  2. ใส่แฮมหรือหมูลงไปผัด ตามด้วยหอมหัวใหญ่
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุ เกลือ และพริกไทย
  4. โรยต้นหอมซอย แล้วผัดให้เข้ากันก่อนปิดไฟ
  5. ตักเสิร์ฟพร้อมผักดองญี่ปุ่น หรือจะเสิร์ฟคู่กับซุปมิโสะก็ได้

3. ข้าวผัดสิงคโปร์

ข้าวผัดสิงคโปร์มีเอกลักษณ์ตรงที่มีการใช้ผงกะหรี่เป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ข้าวมีสีเหลืองสวยและมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่โดดเด่น เป็นเมนูที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีนและอินเดียในสิงคโปร์ได้อย่างลงตัว

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เนื้อไก่หรือกุ้ง 100 กรัม
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • พริกหยวกหรือพริกหวานหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมจนหอม ใส่เนื้อไก่หรือกุ้งลงไปผัดจนสุก
  2. ใส่ผงกะหรี่ลงไปผัดให้เข้ากับเนื้อไก่ จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ แครอท และพริกหยวก
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากับเครื่องปรุงทั้งหมด
  4. ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำปลา และน้ำตาล
  5. ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมพริกขี้หนูซอย หรือแตงกวาสด

เมนูข้าวผัดแปลกใหม่

ข้าวผัดเป็นเมนูที่สามารถดัดแปลงได้หลากหลายตามวัตถุดิบและซอสที่ใช้ ซึ่งนำมาสู่เมนูข้าวผัดแปลกใหม่ที่มีรสชาติและวัตถุดิบแตกต่างจากข้าวผัดแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดสับปะรด ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานสดชื่น ข้าวผัดแกงเขียวหวาน ที่นำความเข้มข้นของแกงเขียวหวานมาผสมกับข้าว หรือ ข้าวผัดซอสเทอริยากิ ที่มีกลิ่นหอมหวานเค็มจากซอสสไตล์ญี่ปุ่น


1. ข้าวผัดสับปะรด

ข้าวผัดสับปะรดเป็นข้าวผัดที่มีเอกลักษณ์ตรงการผสมผสานรสชาติของสับปะรดที่หวานและเปรี้ยวเบา ๆ กับเนื้อสัตว์และเครื่องเทศต่าง ๆ ทำให้เป็นเมนูที่มีรสชาติซับซ้อนและสดชื่น

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • กุ้งสดหรือเนื้อไก่ 100 กรัม
  • สับปะรดหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมจนหอม ใส่กุ้งหรือไก่ลงไปผัดจนสุก
  2. ใส่หอมหัวใหญ่และสับปะรดลงไปผัดจนเข้ากันดี
  3. ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาล และผงกะหรี่ ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน
  4. ใส่ถั่วลิสงคั่วและลูกเกด ผัดอีกครั้ง ตักเสิร์ฟในลูกสับปะรด หรือจานตามต้องการ

2. ข้าวผัดแกงเขียวหวาน

ข้าวผัดแกงเขียวหวานเป็นเมนูที่นำแกงเขียวหวานซึ่งเป็นอาหารไทยยอดนิยมมาผสมผสานกับข้าวสวย ทำให้เกิดรสชาติเข้มข้นหอมเครื่องแกง และมีความมันจากกะทิ เป็นเมนูที่สร้างสรรค์และเต็มไปด้วยรสชาติ

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เนื้อไก่หั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
  • พริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 1/4 ถ้วย
  • มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
  • ใบโหระพา 1 กำมือ
  • พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดพริกแกงเขียวหวานจนหอม จากนั้นใส่กะทิลงไปผัดให้เข้ากัน
  2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก ตามด้วยมะเขือพวงและพริกชี้ฟ้า
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับเครื่องแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ
  4. ใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้หอม แล้วตักเสิร์ฟ

3. ข้าวผัดซอสเทอริยากิ

ข้าวผัดซอสเทอริยากิเป็นเมนูที่มีกลิ่นอายของอาหารญี่ปุ่น ด้วยรสชาติหวานเค็มจากซอสเทอริยากิ เนื้อสัตว์หรือเห็ดที่ใช้จะมีกลิ่นหอมซอสเข้มข้น ทำให้เป็นเมนูที่อร่อยและไม่ซ้ำใคร

วัตถุดิบ:

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เนื้อไก่หรือเนื้อวัวหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
  • เห็ดหั่นบาง 1/4 ถ้วย
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสเทอริยากิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
  • งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมจนหอม ใส่เนื้อสัตว์และเห็ดลงไปผัดจนสุก
  2. ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนใส จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัด
  3. ปรุงรสด้วยซอสเทอริยากิและซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันจนข้าวเคลือบซอส
  4. ตักใส่จาน โรยต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว

เมนูข้าวผัดเพื่อสุขภาพ

ข้าวผัดเพื่อสุขภาพเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคปัจจุบัน เพราะคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีประโยชน์ เช่น ข้าวกล้อง ควินัว และธัญพืชต่าง ๆ ช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ โดยเน้นการใช้น้ำมันน้อย และลดการใช้เครื่องปรุงที่มีโซเดียมสูง มาดูกันว่า ข้าวกล้องผัดผัก ข้าวผัดควินัว และ ข้าวผัดธัญพืช สามารถทำได้อย่างไรบ้าง


1. ข้าวกล้องผัดผัก

ข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ผสมผสานกับผักหลากชนิดที่ให้วิตามินและแร่ธาตุ ทำให้จานนี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ

วัตถุดิบ:

  • ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
  • บร็อคโคลี 1/4 ถ้วย
  • แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • ข้าวโพดหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกหวานหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำบดเล็กน้อย
  • ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ผัดกระเทียมจนหอม
  2. ใส่บร็อคโคลี แครอท และพริกหวาน ผัดให้ผักสุกนุ่ม
  3. ใส่ข้าวกล้องลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำ
  4. ผัดให้เข้ากันดี ตักใส่จาน โรยต้นหอมซอยและพริกไทยดำตามชอบ

2. ข้าวผัดควินัว

ควินัวเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูงและกลูเตนต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและดูแลสุขภาพ ทำให้ข้าวผัดควินัวเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนจากพืช

วัตถุดิบ:

  • ควินัวหุงสุก 1 ถ้วย
  • เห็ดหั่นบาง 1/4 ถ้วย
  • แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • พริกหวานหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • ผักโขม 1 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ผัดกระเทียมจนหอม
  2. ใส่เห็ด แครอท และพริกหวานลงไปผัดให้สุก
  3. ใส่ควินัวหุงสุกลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากับผัก
  4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว จากนั้นใส่ผักโขมลงไปผัดจนสุก
  5. ตักเสิร์ฟ โรยงาขาวเพิ่มความกรุบกรอบ

3. ข้าวผัดธัญพืช

ข้าวผัดธัญพืชเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารจากธัญพืชหลายชนิด เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน และข้าวโอ๊ต เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานและสารอาหารที่หลากหลาย

วัตถุดิบ:

  • ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
  • เมล็ดฟักทองอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เมล็ดทานตะวันอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ
  • แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
  • ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำเล็กน้อย

วิธีทำ:

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ผัดกระเทียมจนหอม จากนั้นใส่แครอทและถั่วลันเตาลงไปผัด
  2. ใส่ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต เมล็ดฟักทอง และเมล็ดทานตะวันลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำ ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  4. ตักเสิร์ฟ พร้อมโรยพริกไทยดำตามชอบ


เครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับการ ทำข้าวผัด

  • เครื่องผัดอาหาร  ในแต่ละประเภทนี้สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำอาหารตามแต่ละความต้องการ เช่น การทำอาหารเพื่อสุขภาพ การทำอาหารในครัวเรือน หรือในร้านอาหาร
  • เครื่องหั่นหมู เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการหั่นเนื้อหมู หนังหมู หมูยอ หมูแดดเดียว หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ให้ได้ขนาดและความหนาที่สม่ำเสมอ เครื่องเหล่านี้สามารถหั่นเนื้อสัตว์ได้รวดเร็วและแม่นยำ โดยเฉพาะเมื่อทำอาหารปริมาณมาก เช่น ลาบ ซึ่งเป็นอาหารที่นิยมใช้เนื้อหมูสับ หมูยอ หรือหมูแดดเดียวในการปรุง
  • เครื่องหั่นผัก เครื่องสไลด์ผัก อัตโนมัติมีประโยชน์มากมายในการเตรียมอาหาร นอกจากความสะดวกและประหยัดเวลาที่กล่าวมาแล้ว นี่คือประโยชน์ของเครื่องหั่นผัก




Palm: